Bạn đã thực sự hiểu rõ: các loại chất tóc nam của bạn chưa ?

Để có thể lựa chọn được sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp hay kiểu tóc phù hợp trước hết bạn cần hiểu rõ về tóc của mình. Điều cụ thể bạn cần quan tâm chính là chất tóc, mật độ tóc và cách chăm sóc chúng. Hãy cùng thuốc nhuộm tóc Gony tìm hiểu về các loại chất tóc nam và nữ bạn nhé.

Một số khái niệm về tóc bạn cần biết

Mật độ tóc

Mật độ tóc là số đo về lượng sợi tóc được mọc ở một diện tích nhất định trên da đầu bạn. Cụ thể thì dựa trên phần da đầu lộ ra người ta sẽ phân định tóc bạn thuộc dạng dày (nhiều), bình thường hay mỏng (thưa). Bạn không cần phải đếm số lượng sợi tóc mà có thể phân định chúng bằng cách quan sát trước gương.

 • Nếu tóc của bạn nhiều và rất khó để nhìn thấy da đầu thì bạn thuộc loại tóc dày.
 • Nếu tóc bạn làm lộ ra một phần của da đầu thì thuộc dạng tóc bình thường.
 • Còn nếu nhìn thấy khá rõ da đầu, các sợi tóc mọc xa nhau thì thuộc dạng tóc thưa.

Việc xác định được mật độ tóc giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn những sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp. Ví dụ bạn thuộc loại tóc thưa thì có thể chọn các sản phẩm phục hồi hư tổn hay kích thích mọc tóc.

tóc nam

Xem thêm: Cách chữa tóc bạc sớm bằng vỏ khoai tây

Đánh giá chất tóc

Ngoài mật độ thì người ta còn dựa vào chất tóc để xác định và lựa chọn sản phẩm thích hợp nhất. Không chỉ vậy các loại chất tóc nam còn xác định khả năng thích ứng với màu nhuộm hay duỗi uốn khi bạn ở salon.

Để xác định chất tóc trước hết bạn cần cắt thử một sợi tóc của mình. Sau đó cắt một sợi chỉ may đồ thường dùng để so sánh chúng với tóc.

 • Nếu như tóc của bạn Bạn nhỏ hơn sợi chỉ thì bạn thuộc loại tóc tơ hay còn gọi là tóc mềm mỏng.
 • Nếu sợi tóc của bạn bằng với kích thước sợi chỉ thì đây là dạng tóc bình thường.
 • Còn nếu tóc của bạn lớn hơn cả sợi chỉ thì bạn thuộc loại tóc dài sợi to cứng.

Ở Việt Nam chúng ta có những kiểu tóc phổ biến như tóc sợi dài và cứng, tóc sợi dày và mềm, tóc tơ và mềm, …. 

Cách nhận diện tóc dầu

Đây là cách người ta thường dùng để gọi loại tóc có xu hướng tiết ra dầu nhiều. 

Nguyên nhân gây ra tóc dầu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc tiết dầu quá nhiều:

 • Tóc dầu do cơ địa của cơ thể.
 • Tóc dầu do quá trình sinh hoạt ảnh hưởng trực tiếp lên tóc. Cụ thể của quá trình này chính là do bạn thừa chất dinh dưỡng và các chất béo trong cơ thể để được đào thải ra ngoài thông qua các nang lông ở đây là lỗ chân lông và chân tóc.
 • Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể là do ảnh hưởng từ môi trường.

Cách xác định có phải tóc dầu hay không

Trước tiên hãy gội đầu sạch với nước và không sử dụng dầu xả. Sau khi tóc khô thì bạn để qua thời gian từ 8 đến 12 tiếng. Lấy giấy thấm dầu thấm vào chân tóc phần da đầu để kiểm tra lượng dầu tiết ra.

Nếu như thấy vệt dầu trên giấy thấm dầu không nhiều thì thật may mắn tóc bạn thuộc dạng ít dầu. Nhưng nếu xuất hiện nhiều trên giấy thấm thì chắc chắn bạn thuộc dạng tóc dầu. 

Để cải thiện tình trạng tóc dầu tốt nhất nên tránh ăn quá nhiều chất dầu mỡ, gội đầu thường xuyên để tránh tình trạng tóc bóng dầu do thời tiết, xác định các loại chất tóc nam để chọn sử dụng các sản phẩm chuyên dùng cho tóc dầu.

chất tóc

Cần làm gì để bảo vệ mái tóc?

 • Dùng các biện pháp để bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời. Các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời có tác động rất xấu đến cơ thể cũng như mái tóc của bạn. Để bảo vệ tóc bạn có thể buộc tóc, tết tóc, đội mũ rộng vành, sử dụng các biện pháp che chắn.
 • Sử dụng các loại tinh dầu dưỡng tóc không chỉ giúp mái tóc chắc khỏe mà còn mang đến sự bồng bềnh và hạn chế bóng dầu mùa hè. 
 • Hạn chế sử dụng các sản phẩm hóa học để tạo kiểu. Các loại gel hoặc xịt tạo kiểu đều chứa alcohol và peroxide. Đây là những chất khiến cho mái tóc trở nên khô xơ và dễ hấp thụ ánh nắng mặt trời hơn.
 • Khi gội đầu xong không nên sử dụng máy sấy để làm khô tóc. Khi tóc ướt đừng nên chải tóc mà hãy để tóc khô tự nhiên.
 • Đừng sử dụng các chất hóa học để nhuộm tóc hay duỗi tóc. Hiện nay thị trường có một số sản phẩm được làm từ thành phần thiên nhiên an toàn hơn cho mái tóc của bạn. Bạn có thể mua chúng và sử dụng ngay tại nhà.
 • Dùng các sản phẩm phục hồi tóc hiệu quả như sữa chua, đu đủ hay các loại tinh dầu nếu phát hiện mái tóc bị hư tổn.

Trên đây là một số thông tin về các loại chất tóc nam và nữ phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể xác định được chất tóc của mình đồng thời tìm ra những phương pháp giúp bảo vệ và phục hồi tóc tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *