Ngứa da đầu sau khi nhuộm tóc do đâu? Cách khắc phục?

Nhuộm tóc là một xu hướng của giới trẻ hiện nay. Bạn có thể tự do thoải mái nhuộm bất kỳ màu tóc nào mà mình mong muốn. Tuy nhiên có một số trường hợp nhuộm tóc lại bị ngứa da đầu. Liệu đây có phải là một vấn đề gây hại không? Ngứa da đầu sau khi nhuộm tóc do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để được giải đáp thắc mắc.

Ngứa da đầu sau khi nhuộm tóc do đâu?

Nhiều người tự hỏi liệu khi nhuộm tóc và cảm thấy ngứa có phải là do mình bị dị ứng với thuốc hay không. Tuy nhiên bạn nên biết rằng trong thuốc nhuộm có chứa chất PPD cùng với hydrogen peroxide. Đây là những chất oxy hoá kết hợp tạo thành từ những phân tử colourant. Đây mới thực sự là nguyên nhân chính khiến cho da đầu của bạn bị kích ứng và phồng rộp lên rất khó chịu.

Không những thế, trong thuốc nhuộm còn có một số chất hóa học gây hại như amoniac. Đây là loại chất kích ứng ở mức độ cao và gây tổn hại đến nhiều bộ phận khác của cơ thể. Do có tính tẩy cao nên chúng thường xuyên có mặt trong các loại thuốc nhuộm. Khi bôi lên tóc dễ khiến da đầu của bạn bị kích ứng. Nếu nhẹ thì chỉ dừng ngang mức độ ngứa, viêm da. Tuy nhiên có một số trường hợp bị lở loét và gây sẹo, rụng tóc rất đáng sợ.

Ngứa da đầu sau khi nhuộm tóc

Nếu mọi người bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy sau khi nhuộm tóc thì khả năng rất cao rằng bạn bị dị ứng với thuốc nhuộm. Khi bị dị ứng với thuốc thì bạn có thể quan sát được rằng chúng ta bắt đầu ngứa ngáy ở vùng da xung quanh da đầu. Những nốt mẩn đỏ cũng xuất hiện. Nếu trở nặng hơn thì những mụn nước này còn bị vỡ ra tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập tấn công cơ thể mình.

Xem thêm : Thuốc nhuộm tóc tạm thời là gì? Ưu và nhược điểm?

Một số nguyên nhân khác khiến da đầu bị ngứa khi nhuộm tóc

Bên cạnh việc dị ứng da đầu do thuốc nhuộm vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác:

  • Do cơ địa: có một số người cơ địa bị kích ứng với thuốc nhuộm tóc, với các chất hoá học thì sẽ dễ dàng bị kích ứng. Chúng ta có thể nhận biết bản thân có bị kích ứng bởi thuốc nhuộm tóc do cơ địa bẩm sinh hay không thông qua việc thường ngày bạn có dễ dàng bị dị ứng với thức ăn, dễ nổi mày đay,… hay không.
  • Do kỹ thuật nhuộm tóc không hợp lý: nếu những ai không có kỹ năng nhuộm tóc sẽ dễ khiến thuốc nhuộm bị lan ra các vùng khác như da mặt, cổ, đầu gây sưng tấy hay tổn thương.
  • Thuốc nhuộm hết hạn, kém chất lượng cũng khiến da đầu bị kích ứng.
  • Thay đổi thuốc nhuộm so với những lần nhuộm tóc trước đó.

Những nguyên nhân gây ngứa da đầu có rất nhiều. Bạn cần tự tìm các giải pháp phù hợp nhất với mình để tránh trường hợp bị kích ứng quá nặng.

Cách khắc phục ngứa da đầu khi nhuộm tóc

Nếu bạn để các triệu chứng ngày càng nặng hơn chắc chắn rằng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Đó là lý do mà chúng ta cần có sự khắc phục.

Ngứa da đầu sau khi nhuộm tóc

Dùng thuốc Tây

Nếu bạn bị ngứa hay dị ứng khi nhuộm tóc với những triệu chứng nhẹ. Thì chắc chắn phải tìm cách giải quyết ngay lập tức. Dùng thuốc Tây có lẽ là một trong những giải pháp được nghĩ đến nhiều nhất. Chúng ta có thể mua các loại thuốc liên quan đến việc hạn chế dị ứng xảy ra. Với một số loại thuốc kem hay mỡ này sẽ làm dịu đi sự phồng và rát trên da đầu hiệu quả.

Bên cạnh đó còn có một số loại thuốc uống chống dị ứng hiệu quả. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác siz trước khi sử dụng để đáp ứng với liều lượng phù hợp, không gây hại đến sức khoẻ.

Xem thêm : Nhuộm tóc bạc có ngăn được bạc tóc không?

Sử dụng các biện pháp dân gian

Có một số loại lá dân gian có khả năng giảm ngứa hiệu quả trong dân gian: lá bạc hà, lá bưởi,… Bạn chỉ cần chuẩn bị một nắm các loại lá này. Sau đó rửa sạch và đun cùng với hai lít nước đến khi sôi hẳn. Chúng ta sẽ để nguội hỗn hợp trên. Và dùng nó để gội đầu. Mỗi ngày bạn sẽ gội đầu với hỗn hợp này đảm bảo sẽ giảm ngứa hiệu quả. Không những thế, nó còn giúp ngăn ngừa sự tấn công của một số loại vi khuẩn khác cũng như hạn chế tình trạng rụng tóc.

Tổng kết

Trên đây là nguyên nhân cho thắc mắc ngứa da đầu sau khi nhuộm tóc do đâu? Cách khắc phục hiệu quả nhất. Nếu thực hiện những giải pháp trên mà tình trạng dị ứng vẫn không cải thiện thì tốt nhất bạn nên đổi sang thuốc nhuộm tự nhiên, dược liệu để tránh gây nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *