Nhuộm tóc bạc có ngăn được bạc tóc không?

Việc bạc tóc đã không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Hiện nay, do nhiều yếu tố khác nhau mà tóc bạc đã xuất hiện không chỉ xuất hiện với những người lớn tuổi mà còn với nhiều độ tuổi khác nhau. Điều đó khiến mọi người trở nên lo lắng vô cùng. Một trong những giải pháp đó chính là nhuộm bạc. Vậy nhuộm tóc bạc có ngăn được bạc tóc không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây.

Tóc bắt đầu bạc khi nào?

Việc tóc bạc chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi trước đây khiến chúng ta nghĩ rằng bạc tóc là do chúng ta lớn tuổi. Vậy bây giờ những người trẻ tuổi cũng có tóc bạc thì phải giải thích như thế nào? Thực tế việc tóc bạc là do cơ thể chúng ta đã dừng sản sinh ra một chất tạo đen được gọi là melanin.

Nhuộm tóc bạc có ngăn được bạc tóc không

Tóc của bạn được mọc từ các nang tóc có chứa các tế bào sắc tố. Nhờ đó đã tạo ra được một lớp bọc ngoài của tóc. Đây chính là yếu tố tạo nên màu tóc. Có hai loại sắc tố chính là eumelanin tạo màu tóc nâu đậm hoặc màu đen. Sắc tố còn lại là pheomelanin cho các tone màu vàng hung đỏ.

Như thế, tóc bạc là tóc đã bị giảm sắc tố giữ màu đen cho nó. Khi chúng ta già đi, các sắc tố này bị giảm khiến tóc bạc. Tuy nhiên hiện nay, do một số tác động của các yếu tố hoá chất, nhiệt độ,… mà khiến cho tóc nhanh bạc hơn. Sự suy giảm của các sắc tố này còn khiến cho tóc bạn trở nên khô cứng và thô ráp.

Xem thêm: Những sai lầm khiến tóc chẻ ngọn

Nguyên nhân tóc bạc là gì?

Như đã phân tích ở trên thì có nhiều nguyên nhân khiến sắc tố tạo màu ở vỏ ngoài của tóc bị mất đi. Do đó khiến tóc trở nên bạc trắng. Dưới đây là một số lý do cụ thể khiến tóc bị bạc đi mà bạn nên biết:

  • Do tuổi tác: tuổi tác có thể là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến tóc của bạn bị bạc. Khi chúng ta già đi, các bộ phận cũng như các yếu tố bên trong cơ thể cũng bắt đầu giảm hoạt động cũng như năng suất, lão hoá dần. Do đó việc các sắc tố mất đi cũng không phải là điều có thể tránh khỏi.
  • Hít thuốc lá: những ai có thói quen hút thuốc lá sẽ có mái tóc bị bạc đi nhanh gấp 4 đến 5 lần so với những người khác.
  • Là triệu chứng của một số loại bệnh ở người. Có một số căn bệnh liên quan về máu, máu xấu có thể khiến tóc bạn trở nên bạc trắng một cách bất thường. Đối với những trường hợp này tóc sẽ bạc từ lúc bạn còn nhỏ.
  • Sử dụng thuốc: việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh cũng là nguyên nhân khiến tóc bạn bị bạc. Thuốc gây ra rụng tóc và làm nhạt màu tóc của bạn. Cụ thể có thể kể đến như thuốc methotrexate thường được sử dụng trong liệu trình trị bệnh ung thư. Hoặc quá trình xạ trị cũng làm tóc bạn bạc và rụng dần.

Nhuộm tóc bạc có ngăn được bạc tóc không?

Có rất nhiều phương pháp từ Đông y đến Tây y được đưa ra để ngăn ngừa hiện tượng rụng tóc sớm. Tuy nhiên không phải giải pháp nào cũng hiệu quả. Bất cứ liệu trình nào cũng đòi hỏi chúng ta phải kiên trì và quyết tâm.

Trước tiên, điều quan trọng nhất chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn. Chúng ta phải có được một chế độ khoa học và lành mạnh trong cuộc sống hằng ngày. Như thế mới góp phần giúp các sắc tố được cải thiện và tái tạo.

Nhuộm tóc bạc có ngăn được bạc tóc không

Cho đến hiện nay

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất được mọi người áp dụng chính là nhuộm bạc. Nghĩa là chúng ta sẽ sử dụng các hoá chất hoặc an toàn hơn là các loại dược liệu để nhuộm tóc, giúp tóc trở lại với màu đen vốn có. Tuy nhiên quá trình này không thể kéo dài quá lâu. Sau một thời gian tóc bạn sẽ tiếp tục xuất hiện lại các sợi bạc. Do đó để ngăn ngừa tóc bạc, bạn phải thường xuyên nhuộm đen tóc.

Xem thêm: Nguyên nhân tóc xơ khô

Nhuộm tóc bạn sẽ ngăn được mái tóc bạc trong một thời gian nhất định. Nếu chúng ta tiếp tục nhuộm đều đặn như thế sẽ không khiến cho tóc xuất hiện nhiều sợi bạc có thể nhìn thấy rõ như trước. Tuy nhiên nó không thể ngăn được tóc bạc mọc trên đầu bạn. Như đã nói thì nguyên nhân gây bạc tóc đến từ bên trong. Do đó những giải pháp này không thể hạn chế được tóc bạc trong một thời gian dài.

Nhuộm bạc chỉ là một phương pháp ngắn hạn nên khi muốn duy trì bắt buộc chúng ta phải thực hiện theo lịch trình, đều đặn.

Tổng kết

Nhuộm tóc bạc có ngăn được bạc tóc không đã được giải đáp qua bài viết trên. Bạn nên chọn các sản phẩm giúp nhuộm bạc được làm từ dược liệu tự nhiên, tránh sử dụng hoá chất để bảo vệ mái tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *