Bạn có biết tóc bạc sớm thiếu chất gì không ?

Dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể có mối liên hệ rất lớn đến sức khỏe, mái tóc cũng như làn da của con người. Khi thiếu hụt chất dinh dưỡng cơ thể sẽ có những biểu hiện rõ rệt. Dựa vào những biểu hiện này người ta có thể cân nhắc để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng đang không đủ. Tình trạng tóc bạc sớm cũng có thể là một dấu hiệu của vấn đề thiếu chất. Không chỉ vậy nó còn làm mất đi sự tự tin. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem tóc bạc sớm thiếu chất gì và làm sao để khắc phục tình trạng trên.

Thế nào là tóc bạc sớm?

Trên cơ sở khoa học tóc có màu bạc là do thiếu hụt hoặc suy giảm sắc tố melanin có bên trong nang tóc từ đó khiến tóc mất dần màu đen. Con người ở khoảng 40 tuổi thì sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng này, đây là điều tự nhiên. Vậy nhưng ở một số người khi còn chưa đến 30 tuổi mà đã xuất hiện tình trạng này thì sẽ gọi là tóc bạc sớm.

Cũng như người lớn tuổi người trẻ bị chứng tóc bạc sớm là do ảnh hưởng của quá trình sinh sản melanin bị tác động. Trong đó nguyên nhân hàng đầu phải kể đến là quá trình ăn uống thiếu chất dinh dưỡng.

tóc bạc sớm thiếu chất gì

Tình trạng tóc bạc sớm thiếu chất gì?

Thiếu các vitamin

Vitamin nhóm B sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Cũng như cung cấp và nuôi dưỡng nang tóc.

 • Thiếu hụt vitamin B12 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mái tóc cũng như làn da. B12 kết hợp với B9 sản xuất ra hồng cầu, nếu như thiếu hụt vitamin b12 sẽ rất dễ gây ra tình trạng thiếu máu. Mà khi bị thiếu máu cơ thể sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để nuôi dưỡng mái tóc. Từ đó quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm.
 • Thiếu hụt vitamin B9: Vitamin B9 hay còn gọi là axit folic cần thiết cho quá trình tạo các tế bào mới cho cơ thể. Cũng tương tự như vitamin B12 nếu như cơ thể bạn thiếu vitamin B9. Rất dễ ảnh hưởng đến quá trình phát triển tóc đồng thời làm chậm đi sự phân chia các tế bào vào trong nang tóc..
 • Vitamin B7 biotin: là chất dinh dưỡng giúp duy trì cấu trúc và bảo vệ sức bền cho tóc. Khi thiếu hụt vitamin B7 cơ thể sẽ dễ dàng lão hóa nhanh chóng gây tóc bạc sớm.
 • Vitamin B5: B5 tham gia vào quá trình tạo ra hormone giúp cơ thể thích ứng với những thay đổi bị căng thẳng hoặc stress. Nếu như thiếu vitamin này cơ thể bạn dễ rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài và nhanh chóng lão hoá hơn.

Xem thêm: Thuốc nhuộm tóc bạc

Thiếu hụt các nguyên tố vi lượng

Các khoáng chất như Sắt, Magie, … cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm ở người trẻ tuổi. Chúng sẽ giúp duy trì chức năng của một số enzym cần thiết đồng thời sắt có tác dụng tái tạo máu. Khi thiếu những loại khoáng chất này cơ thể cũng như nang tóc sẽ không thể hoạt động tốt.

tóc bạc sớm

 

Một số nguyên nhân khác

Thiếu hụt enzym catalase

Hydro peroxit khi được tích lũy nhiều ở phần nang của tóc sẽ dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm. Vì đây là một chất có tính oxi hóa mạnh dễ dàng phá hủy các sắc tố melanin cấu thành màu đen trên tóc. Để chống lại điều đó cơ thể chúng ta có một loại enzym là enzym catalase có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Chỉ một phần tử catalase đã có thể phân hủy hàng triệu phân tử hidro peroxide. Ở điều kiện bình thường cơ thể sẽ tiết ra đầy đủ lượng enzym này. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân như rối loạn hormone, lớn tuổi, … mà lượng enzym này bị giảm cũng dẫn đến tóc bạc.

Thói quen sống không lành mạnh

 • Thức khuya gây rối loạn chức năng trong cơ thể dễ dẫn đến tình trạng giảm lượng sắc tố melanin. Làm mất màu đen vốn có của tóc.
 • Hút thuốc hoặc tiếp xúc quá nhiều với khói thuốc lá khiến các gốc tự do có hại sản sinh nhanh chóng làm cho quá trình lão hóa diễn ra sớm hơn gây tình trạng tóc bạc.
 • Không ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng làm thiếu hụt các vitamin và khoáng chất cần thiết.
 • Ngoài ra các nguyên nhân như di truyền do căng thẳng do bệnh lý. Cũng làm cho mái tóc của bạn bạc nhanh chóng. Chứ không phải tóc bạc sớm thiếu chất gì cả.

Tổng kết

Để trả lời cho câu hỏi tóc bạc sớm thiếu chất gì. Thì ta cần giảm bớt tình trạng tóc bạc sớm. Cần phải xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra lựa chọn những sản phẩm giúp bổ sung các chất. Sẽ làm quá trình sản xuất melanin diễn ra nhanh chóng hơn cũng sẽ làm ngừng tóc bạc sớm. Thêm một biện pháp bạn có thể thử nữa. Đó chính là dùng các loại thuốc nhuộm tóc từ thiên nhiên để có được màu tóc như mong muốn.

33 thoughts on “Bạn có biết tóc bạc sớm thiếu chất gì không ?

 1. Pingback: แนะนำโปรโมชั่นสล็อต 2xbet

 2. Pingback: Phuket Muay Thai

 3. Pingback: clipzui,clip zui,ClipZui,Clip Zui,clipzui.cc,www.clipzui.cc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *