Liệu bạn có biết tóc và lông mày có tác dụng gì không ?

Tóc và lông mày được xem là một trong những tiêu chuẩn cái đẹp của con người. Sở hữu một mái tóc đẹp và lông mày nhiều sẽ khiến bạn tiết kiệm thời gian trong việc trang điểm. Tuy nhiên ngoài tác dụng làm đẹp như người ta vẫn thường nghĩ thì tóc và lông mày vẫn còn những tác dụng khác. Như các bộ phận trên cơ thể con người, chúng có tác dụng riêng và chỉ được hình thành vì những tác dụng đó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tóc và lông mày có tác dụng gì qua bài viết sau đây.

Tóc và lông mày có tác dụng gì trên cơ thể?

Mỗi người sẽ có khoảng 100.000 sợi tóc trên đầu. Sau một thời gian có một số sợi tóc bị rụng đi nhưng lượng tóc mọc lên cũng gần như tương đương với số lượng đó nên tóc sẽ gần như không có quá nhiều thay đổi. 

Tương tự như móng tay móng chân, tóc và lông mày là cấu trúc biểu mô cứng có nguồn gốc từ thượng bì của da. Chúng được hình thành và biến đổi để đảm nhận những chức năng riêng biệt mà không chỉ dừng lại ở sự thẩm mỹ trên cơ thể.

tóc và long mày

Xem thêm: Bí quyết để có một mái tóc đen ở tuổi 60 ?

Tóc và lông mày có tác dụng gì: Tác dụng của tóc

Tóc đảm nhận nhiều chức năng trong cơ thể như bảo vệ và ngụy trang, bài tiết, thải độc, là vị trí tiết ra bã nhờn và mồ hôi. Tóc dày sẽ giúp bảo vệ da đầu khỏi những va chạm bên ngoài. Hơn nữa khi đi dưới ánh nắng mặt trời tóc cũng đóng vai trò bảo vệ da đầu khỏi tác hại từ tia UV.

Tóc còn có chức năng quan trọng là thẩm mỹ và hấp dẫn cái nhìn của người khác. Một mái tóc đẹp thì sẽ thể hiện được sức sống và ghi điểm dấu ấn đối với người khác. Giống như có những chàng trai thích các cô gái với mái tóc đen dài, suôn mượt lại có những người thích cô gái có mái tóc ngắn cá tính, nổi bật. Vậy nên có thể hiểu rằng mái tóc chính là một trong những nét đẹp thu hút.

Tác dụng của lông mày

Nếu như đã trả lời được cho vế đầu của câu hỏi tóc và lông mày có tác dụng gì thì tiếp đến chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vế sau tức là tác dụng của lông mày. Tính trung bình một người có khoảng 250 sợi lông mày. Mỗi sợi lông này cũng có tuổi thọ nhất định thường là trong vòng 4 tháng. Sau khi sợi lông cũ rụng đi thì lông mới sẽ mọc ra và tiếp tục thực hiện công dụng của mình.

  • Bảo vệ đôi mắt: lông mày nằm phía trên đôi mắt giữ cho bụi, mồ hôi và nước mưa không chảy từ trán xuống mắt. Nếu như mất đi đôi lông mày thì những tác nhân này sẽ ảnh hưởng trực tiếp để đôi mắt khiến chúng dễ bị viêm nhiễm vô cùng nguy hiểm.
  • Tăng tính thẩm mỹ: lông mày sẽ giúp hài hòa hơn các đường nét trên khuôn mặt của một người. Bạn cũng thấy rằng trong trang điểm vẽ chân mày là một trong những yếu tố quyết định khuôn mặt. Nếu thiếu đi chân mày gương mặt sẽ trở nên thiếu sống.
  • Tăng biểu cảm gương mặt: gương mặt của chúng ta có thể thông qua biểu cảm mà truyền đạt suy nghĩ của bản thân. Từng cái nhướng mày, chau mày cũng thể hiện rõ ràng cảm giác của bạn trong lúc đang nói chuyện. 
  • Phong thủy: trong yếu tố phong thủy của người Á Đông lông mày còn có ý nghĩa về tướng số. Theo đó mỗi kiểu lông mày sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của người sở hữu.

tóc đẹp

Vì sao tóc và lông mày thưa?

Ngoại trừ yếu tố thẩm mỹ thì tóc và lông mày còn nắm giữ một số chức năng quan trọng. Nếu như chúng không nhiều, không đủ để đáp ứng việc thực hiện các chức năng trên thì sẽ mang lại khá nhiều bất tiện. Bạn cũng dễ dàng thấy được rằng có người sở hữu mái tóc dày, chân mày rậm nhưng ngược lại ở một số người chúng lại khá thưa thớt. Vậy nguyên nhân là do đâu?

  • Yếu tố bẩm sinh: cũng như tóc, lông mày sản sinh ra nhờ các nang lông có sẵn và số nang lông này sẽ được quyết định bởi hệ gen của mỗi người. Nang lông này không thể tự sản sinh trong quá trình sinh trưởng, phát triển của con người do đó nếu như gia đình của bạn sở hữu mái tóc và bộ lông mày thưa thì có thể bạn được thừa kế từ đó.
  • Bệnh lý: khi điều trị một số loại bệnh tóc và lông mày có thể bị rụng và trở nên thưa hơn. Cụ thể là 2 chứng bệnh suy tuyến giáp và rối loạn tự miễn.
  • Căng thẳng: các yếu tố về thần kinh cũng ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động của nang lông, nang tóc. Nếu như bạn bị căng thẳng quá độ ảnh hưởng tới sự cân bằng hormone thì có thể xuất hiện tình trạng rụng tóc. Cách khắc phục duy nhất chính là loại bỏ đi sự căng thẳng trong hệ thần kinh, ăn uống sinh hoạt điều độ.

Trên đây là một số thông tin về câu hỏi tóc và lông mày có tác dụng gì kèm theo đó là nguyên nhân khiến tóc và lông mày thưa. Nếu như đang gặp tình trạng trên thì bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt. Sử dụng các sản phẩm kích thích nang tóc và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *