Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Từ trước đến nay, nghề nhà giáo là ngành nghề quan trọng bởi những đóng góp mà ngành mang lại. Việt Nam ta có một ngày để kỷ niệm và tri ân giáo viên hằng năm – ngày 20/11. Tuy rằng từng tham gia nhưng bạn có biết về nguồn gốc và ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 không? Cùng nhau theo dõi thông tin này bạn nhé.

Lịch sử ra đời ngày nhà giáo Việt Nam

tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ đầu tiên được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) vào tháng 01/1946. Tổ chức mang tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Đến 1949, bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương được Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục cho ra đời tại một hội nghị ở Warszawa. Nội dung cơ bản của hiến chương. Là đấu tranh giành quyền lợi cho ngành dạy học và giáo dục. Phấn đấu để nâng cao trách nhiệm cũng như chỗ đứng của nghề dạy học và nhà giáo.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Là thành viên của FISE từ năm 1953, Việt Nam cũng nằm trong công đoàn này. Và đã quyết định chọn ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Lần tổ chức đầu tiên là tại khu vực miền Bắc. Về sau, tại một số vùng được giải phóng của các tỉnh phía Nam cũng tổ chức ngày lễ này. Đến nay vào mỗi dịp kỷ niệm 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục phát hành những tập san đặc biệt liên quan đến nhà giáo và giáo dục. Nhằm mục đích cổ vũ tinh thần toàn thể nhà giáo không chỉ tại những khu vực đã tổ chức mà còn cả các vùng khác. Nó như một món quà tinh thần trong thời kỳ khó khăn.

Đến khi giải phóng cả nước hoàn tất. 20/11 đã trở thành ngày truyền thống thường niên của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT. Thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm

Hiện nay mỗi năm ngày 20/11 luôn được tổ chức tại các trường học, giảng đường hay các trung tâm dạy học. Là ngày lễ truyền thống với mục đích tôn vinh ngành giáo dục, tri ân những thầy cô, người đã mang đến cho thế hệ sau tri thức. Đây cũng là truyền thống mà người Việt ta luôn theo đuổi – tôn sư trọng đạo.

Mỗi năm khi đến dịp này học sinh sẽ thể hiện tấm lòng của mình qua những bài hát, những tiết mục văn nghệ và những lời chúc. Không chỉ vậy cựu sinh viên cũng về trường để gặp lại thầy cô cũ, tâm sự về cuộc sống hiện tại và mong muốn tương lai. Quả thật mỗi năm dịp 20/11 đều có những cảm xúc và khoảnh khắc ý nghĩa.

Những việc làm ý nghĩa ngày 20/11

Hoa tươi

Hoa tươi dường như là món quà truyền thống và không thể thiếu trong dịp 20 tháng 11. Mỗi khi ngày nhà giáo Việt Nam gần đến thì trước cổng trường hoặc trên đường đồ bài bán hoa tươi đủ thể loại đủ màu sắc. Hoa chính là món quà tinh thần ý nghĩa thể hiện tấm lòng của bạn. Không cần quá phô trương. Chỉ cần sự chân thành điều đó cũng khiến cho quý thầy cô cảm thấy ấm lòng. Sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn bạn tặng hoa kèm với một tấm thiệp ghi vào những lời chúc may mắn.

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Làm và tặng quà handmade

Tất cả những gì tự tay làm ra đều vô cùng trong quý. Vì nó có 1 không 2 và chứa đựng tình cảm dạt dào của bạn. Dù là món quà gì chỉ cần là chính tay bạn làm thì chắc chắn thầy cô sẽ vô cùng yêu thích và nhớ mãi. Gợi ý cho bạn có thể tự tay cắm hoa, đan len, trồng cây, làm tượng, ….

Món quà làm đẹp

Dù là thầy giáo hay cô giáo thì việc trở nên đẹp hơn trong mắt người khác là điều mà họ cũng mong muốn. Bạn có thể tặng vải may áo dài, áo sơ mi, túi xách, ….

Ngoài ra còn một món quà mà chúng tôi muốn gửi ý đến bạn đó chính là thuốc nhuộm tóc thảo dược. Chọn loại thuốc nhuộm tóc có khả năng phủ bạc tốt. Để giúp cho thầy cô trở nên trẻ trung, nâng cao tinh thần giảng dạy. Thuốc nhuộm này khác với thuốc nhuộm thông thường, sử dụng hoàn toàn các thành phần từ thiên nhiên. Chính vì vậy mà đảm bảo an toàn cho người sử dụng dù là người lớn tuổi.

Tổng kết

Với ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 như vậy là học sinh, sinh viên bạn cũng có thể bày tỏ tình cảm của mình với thầy cô. Món quà tốt nhất không phải là món quà đắt tiền. Mà là món quà phù hợp và được người nhận yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *